วิเคราะห์ปรากฏการณ์ สีดา รวมเพลงตัวละครวรรณคดีไทย

18 มิถุนายน 2016 by พัชร เกิดศิริ

ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกๆนอกจากการ Cover เพลง original ครับ เพราะโดยปกติการ cover คือการเกาะกระแสเพลงจากเพลงของค่ายใหญ่แบบหนึ่ง แต่พอมีเพลง สีดา ซึ่งเป็นตัวละครจากวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ โดยวง The Rube ซึ่งเป็นศิลปินสังกัดค่าย Spicy Disc ออกมา ก็เกิดวงอิสระแต่งเพลงเป็นตัวละครอื่นๆมากมาย จนลามไปถึงตัวละครในวรรณคดีเรื่องอื่นๆ รวมกันทุกๆวงแล้วนับร้อยล้านวิวในเวลาเพียงเดือนเดียว ซึ่งความเห็นผมถึือว่าเป็นสังคมดนตรีแบบสร้างสรรค์มากๆครับ

วิเคราะห์ปรากฏการณ์ เพลงตัวละครวรรณคดี

แต่ต้นกำเนิดปรากฏการณ์นี้กลับไม่ใช่เพลงสีดาจากวง Rube เพียงวงเดียวครับ เพราะวงทศกัณฐ์ ซึ่งเป็นวงวัยรุ่นอิสระ(ไม่ใช่วงอาชีพ)จากจังหวัดชุมพรที่ทำเพลงตัวร้ายที่รักเธอ ได้ออกคลิปเสียงมาก่อนวง The Rube ถึง 6 เดือน (ตั้งแต่ กันยา 2015) โดยชื่อทศกัณฐ์เป็นชื่อวง และเพลงมีเนื้อหาหลงนางสีดาอยู่พอดีด้วย (มีผู้วิจารณ์ว่าทศกัณฐ์เป็นพ่อจะหลงนางสีดาได้อย่างไร ถ้าลองอ่านวรรณคดีคือทศกัณฐ์หลงนางสีดาจริงๆครับ โดยทิ้งนางสีดาลอยน้ำไปตั้งแต่ยังเป็นทารกและมาเจออีกทีเป็นสาวแล้ว) ถ้าลองดูสถิติการเข้าชมคือเพลงนี้มีผู้เข้าชมน้อยมากจนกระทั่งวง Rube ออกเพลงสีดามาในเดือน มีนา 2016 เพลง ตัวร้ายที่รักเธอ จึงมียอดวิวพุ่งขึ้นปลายเดือน พค.2016 โดยเพียงคลิป Audio เฉยๆมียอดวิวถึง 27ล้านกว่าวิว (ณ วันที่เขียน) ซึ่ง เพลงสีดา และเพลงตัวร้ายที่รักเธอจากวงทศกัณฐ์ “ดูเหมือนจะ”ตอบโต้กันพอดี จึงเกิดปรากฏการณ์เพลงวรรณคดีอื่นๆขึ้นมาตอบโต้เกาะกระแสด้วยเช่นกัน

ปรากฏการณ์สีดา

ปรากฏการณ์สีดา

stat-tossakan
สถิติการเข้าชมจาก audio clip โดยวงทศกัณฐ์ พุ่งขึ้นปลายเดือน พค. 2016 ถือเป็นตัวชี้วัดการเริ่มต้นปรากฏการณ์เพลงวรรณคดีนี้พอดี

นอกจากจะมีเพลงจากตัวละครในวรรณคดีโดยวงอิสระไร้สังกัดแล้ว ยังมีผู้ cover เพลงเหล่านี้ต่อมากันอีกมากมายโดยศิลปินอิสระนี้ด้วยเช่นกัน มีผู้ Cover เพลงจากวงทศกัณฐ์บางคนมียอดวิวสูงกว่า 12 ล้านวิวแล้วเช่น Leo Inclube โดยทำเพลงให้เนียนขึ้นและร้องเนียนขึ้น แต่ก็มีผู้วิจารณ์ว่าเพลงเนียบเกินไป ไม่ได้อารมณ์เกรียนของวงทศกัณฐ์ต้นฉบับ (ส่วนวงทศกัณฐ์ก็โดนวิพากย์วิจารณ์เร่ื่องเพลงและการร้องตามประสาเพลงดัง จนออกคลิปมาบอกว่าตนเองไม่ใช่วงอาชีพ)

ผมเองก็โคเวอร์เปียโนนะครับ แหะ ๆ ขายของหน่อย 😛 ขออนุญาตลองรับชมกัน

มีอกีต้าร์วงเราก็ Cover ครับ คนนี้ฮอตมาก คนติดตามเยอะ

แถมจากจาก Cover แล้วยังมี parody ด้วยครับ เนื้อฮามาก

อันนี้คำขอบคุณจากวงทศกัณฐ์ ชุมพร

รวมเพลงตัวละครจากวรรณคดีอื่น ๆ

มีหลายสไตล์มากครับตั้งแต่ฮิปฮอปไปจนถึงเพื่อชีวิต

เพลงหนุมานไม่ค่อยมีคนทำออกมามากเพราะมีวงกล้วยไทยทำไว้ 6 ปีแล้วครับ

และ ไม่ใช่หนุมาน Taxi

Tags:

พัชร เกิดศิริ มือคีย์บอร์ดผู้ร่วมก่อตั้ง iHearBand ความพิเศษตรงเล่นเบสไปพร้อมเสียงอื่นๆได้ทำให้เพลงแน่นโดยใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น ติดต่อวงไอเฮียร์โทร 0868965900 พัชร

Leave a Reply