พัชร เกิดศิริ

iHearBand ออกรายการ เรื่องเด่นเย็นนี้

25 มีนาคม 2015 by พัชร เกิดศิริ

ขอขอบคุณทางรายการที่กรุณามาสัมภาษณ์ถึงที่บ้านคุณพัชรนะครับ รายการออกตั้งแต่ก่อนวันวาเลนไทน์แล้ว ขอนำมาเก็บไว้ที่นี่ครับผม

Patziilla Katavanich

เทคนิคจำเนื้อเพลงในแบบของ @patziilla

6 มีนาคม 2015 by Patziilla Katavanich

ห่างหายจาก blog ไปนานนนน กลับมาแล้วจ้า เมื่อวานได้รับโทรศัพท์จากรุ่นน้อง ที่ทำงานร้องเพลงเหมือนกัน น้องถามมาว่า “พี่แพทมีเทคนิค จำเนื้อเพลงยังไงอะครับ? ส่วนตัวแพท แพทจะมีลิสเพลงค่อนข้างเยอะและหลากหลายแนว เดิมตั้งแต่เด็กๆ แพทเป็นคนฟังเพลงยุคของพี่สาว แพทเกิด 2531 พี่สาวเกิด 2523 แพทเลยได้รับอิทธิพลเรื่องเพลงมาจากพี่สาว (ยุคมะจัง ทั้งแกรมมี่ , RS , Bakery etc)  และได้รับอิทธิพลมาจากป๊าที่ฟังเพลงจีน เพลงญี่ปุ่นและฟังสากลเก่าๆ จากนั้นก็ได้มาเรียนร้องเพลง Classical เพลงก็เยอะเพิ่มเข้าไปอีก พอได้เข้ามาอยู่ในวง iHear ก็ได้ฝึกเพลง Standard Jazz เพิ่มขึ้น เพราะเพลง Jazz จำเป็นสำหรับงานที่ค่อนข้างทางการ เล่ามาซะเยอะ มาถึงเนื้อหาหลักมั่งดีกว่า~ – จำเนื้อเพลงยังไง? แพทจะทำความเข้าใจเป็นเรื่อง 1 เรื่อง เพราะในเพลง 1 เพลงเป็นเหมือนเรื่องสั้น มีการเกริ่นนำ มีเนื้อเรื่องหลัก ช่วงไฮไลท์ และตอนจบที่สวยงามหรือเป็นเรื่องเศร้า แต่หากถามว่า จำเนื้อเพลงได้หมดมั้ย […]

iNattt

นักร้อง กับ ไมโครโฟน สำคัญไฉน

23 มกราคม 2015 by iNattt

ไมโครโฟนกับนักร้องเป็นสิ่งที่คู่กันมาช้านาน เป็นตัวขับเสียงที่ออกลำโพงทำให้เราร้องเพลงออกมาได้อย่างมีความสุข ไม่ต่างอะไรกับนักรบต้องมีดาบที่ดีถึงจะออกรบได้มั่นใจฉันใดฉันนั้น การเลือกไมโครโฟนนั้นเลือกตามเสียงที่เราต้องการเอาที่เราชอบ ร้องแล้วมั่นใจที่สำคัญต้องร้องแล้วไม่เหนื่อย นี่คือหัวใจของการเลือกไมโครโฟนที่ดีครับ เพราะไมโครโฟนนั้นมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลนะครับ ส่วนตัวผมใช้มาตลอดคือ Shure SM 58 beta ผมรู้สึกว่ามันเหมาะกับเสียงผมมาก ซึ่งไม่เคยเปลี่ยนเลยเพราะด้วยความชอบในคุณภาพของไมโครโฟนที่ขับเสียงเราออกมาได้อย่างดรผมจึงใช้ไมโครโฟนตัวนี้รุ่นนี้ตลอดมา อยู่ที่ความชอบล้วนๆครับกับความเหมาะสมกับเสียงของเราด้วยนะครับ

พัชร เกิดศิริ

ไอเฮียร์เล่นเปิด The Creston Hills เขาใหญ่

26 ธันวาคม 2014 by พัชร เกิดศิริ

โครงการ The Creston Hills เป็นบ้านหรูหลังละมากกว่า 50ล้านบาท จำนวน 50 หลัง บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ และเป็นโครงการที่ใกล้ด่านตรวจทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่สุดแล้วครับ ตัวหมูบ้าน สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากจุดชมวิวเขาใหญ่ วงดนตรีของเราได้รับการไว้วางใจให้ไปเล่นดนตรีในงานเปิดหมู่บ้านนี้ ท่ามกลางบรรยากาศที่เย็นสบาย (ออกหนาวนิดหน่อย) และได้รับเกียรติ back up ให้กับพี่รัดเกล้า ด้วยเช่นกันครับ

plajazz

เชิญชม Kenny Dixieland Jazz อาทิตย์ 7 นี้ Saxophone Pub ครับ

5 ธันวาคม 2014 by plajazz

สวัสดีครับ วันนี้ขอเปลี่ยนสไตล์มาเชิญทุกๆ ท่านฟังเพลงในสไตล์ Dixieland Jazz กันครับ กับวงเคนนี่ Kenny ND Gang ที่ร้านแซกโซโฟนผับ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 21:00-23:30 ครับ ไม่มีค่าบัตรเข้าชมครับ วงนี้จะนำโดยคุณปลาทอง ไอเฮียแบนด์ และพี่เก่ง Kenny อดีตผู้บริหารรถไฟฟ้า BTS ครับ ทีมนักดนตรีจะเป็นการผสมผสานระหว่างนักดนตรีรุ่นเก๋า กับเครื่องเป่ารุ่นใหม่ ด้วยเครื่องดนตรี 7 ชิ้น Trumpet,Trombone,Sousaphone, Violin, Clarinet, Piano, Bass, Drum นักร้องนำคือคุณ Rydsma นักร้องฟิลิปปินส์ที่ร้องในแนวแจ๊สครับ วงนี้ได้รับเกียรติให้เล่นในงานสังสรรค์ศิษย์เก่าเนเธอร์แลนด์ครับ โดยในงานนั้นท่านทูต Mr. Joan Boer เอกอัครราชทูต ประเทศเนเธอร์แลนด์ ให้เกียรติเต้นรำและชื่นชมวงเรามากๆ ครับ แล้วพบกันอาทิตย์นี้ครับ ติดต่อวงได้ที่ผมเลยครับ ปลาทอง 081-398-7152

พัชร เกิดศิริ

บทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยคุณอ้อมขิม พัชร ไอนัท

3 ธันวาคม 2014 by พัชร เกิดศิริ

เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ทางบางกอกมินิกรูฟวี่แบนด์ซึ่งมีคุณอ้อมขิม คุณพัชร คุณไอนัท ขออัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์สองเพลงมาให้ฟังกันแบบสบายๆครับ บทเพลงพระราชนิพนธ์ – แสงเดือน บทเพลงพระราชนิพนธ์ – ใกล้รุ่ง

QueenPoupee

#TheVoiceTH อ่าน…เข้าใจ…ไม่ดราม่า!

25 พฤศจิกายน 2014 by QueenPoupee

ตอนนี้ดราม่า ‪#‎TheVoiceTH‬ ในรอบ Knock Out กำลังเป็นประเด็นเยอะแยะมาก ในฐานะคนที่เคยผ่านเวทีนี้มาในปีที่แล้ว เป้เลยอยากเขียนอะไรให้ลองอ่านกันเพลิน ๆ ค่ะ เผื่อจะเข้าใจและไม่ดราม่ากัน

iNattt

The voice 3 ความในใจ จาก ไอนัท

18 พฤศจิกายน 2014 by iNattt

ช่วงนี้มีกระแสกับรอบ Knock out อยู่พอสมควรครับ ผมคิดว่าอย่าไปดราม่ากันเลย ทุกอย่างได้ผ่านไปแล้ว เรามาแสดงความยินดีให้กับน้องบอสกับน้องหนุ่มพร้อมกับลุ้นกันต่อดีกว่าครับ การตัดสินใจของโค้ชถือเป็นที่สุด เราอย่าคิดมากและหลายคนที่เป็นห่วงผมก็ขอให้คลายความเป็นห่วงได้ครับเพราะรายการก็คือเกมเกมหนึ่ง ส่วนตัวผมกลับรู้สึกดีใจมากด้วยที่ต่อจากนี้มีชื่อต่อท้ายว่า The voice และการเดินทางของผมพร้อมกับวง iHearband ก็ยังคงดำเนินต่อไป เส้นทางของผมและทุกๆคนยังไม่จบแค่นี้

พัชร เกิดศิริ

“ไอนัท สเปเชี่ยล คอมโบ เซ็ท” วงบิ๊กเบิ้มสำหรับงานใหญ่นำโดย ไอนัท TheVoiceTH

10 พฤศจิกายน 2014 by พัชร เกิดศิริ

จากกระแสที่ฉุดไม่อยู่ของความนิยมในตัวไอนัท โดยคุณกบทรงสิทธิ์ให้ฉายาว่า “เจ้าพ่องานแต่ง” ส่วนคุณสรยุทธ์ให้แบรนดิ้งคุณไอนัท-ก้อย ว่า “เหมาะสำหรับงานแต่งแบบโมเดิร์น” ทำให้ทางทีม iHearBand ต้องวงดนตรีจัดชุดพิเศษ ที่มีโชว์พิเศษจากคุณไอนัทครับ โดยจัดเป็นวงใหญ่แบบ brass band combo set ด้วยเครื่องดนตรี 8 ชิ้น พร้อมเครื่องเสียงระดับยอดเยี่ยมที่มีซาวส์เอ็นจิเนียร์ที่มีความเข้าใจและการเอาใจใส่ดีเยี่ยม ไอนัท สเปเชียล คอมโบ เซ็ท ชุดนี้เครื่องดนตรีถึง 8 ชิ้นประกอบด้วย กีต้าร์ เบส กลองชุด เปียโนไฟฟ้า และ brass section ได้แก่ ทรัมเป็ต แซ็กโซโฟน ทรอมโบน ฟลุต ส่วนคุณไอนัทจะมากับนักร้องสาวที่เป็นแขกพิเศษไม่ธรรมดา พร้อมโชว์เพลง medley ที่วงเตรียมมาเป็นพิเศษในงาน ราคาชุดนี้ พร้อมเครื่องเสียงอย่างดีได้คือ 90,000 บาท เจ้าภาพสามารถใช้เครื่องเสียงของทางเราได้ด้วยเช่นไมค์พิธีกรหรือลำโพงสำหรับปล่อยเสียงพรีเซ้นเทชัน สำหรับต่างจังหวัดคิดราคาค่าวงไม่ต่างกันเพียงแต่เจ้าภาพจัดหาเครื่องเสียง,ตั๋วเครื่องบินและที่พักให้ทางวงครับ สำหรับราคาของวงดนตรีในชุดอื่นๆสามารถดูได้ที่ www.ihearband.com/cost

Kittima Bhulwong

นักร้องที่ดีกับการมีไมค์เป็นของตัวเอง

6 พฤศจิกายน 2014 by Kittima Bhulwong

ทำไมนักร้องที่ดีควรมีไมโครโฟนเป็นของตัวเอง!? คุณเคยเจ็บคอหลังจากไปใช้ไมค์สาธารณะร้องเพลงเพียงไม่กี่เพลงไหมคะ เหตุผลที่ซ่อนอยู่นอกจากการที่คุณใช้เสียงผิดวิธี คือ การที่คุณสูดเอาเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในฟองน้ำที่บุด้านในของไมโครโฟนเข้าไปเต็มๆ ไม่นับรวมกลิ่นที่สะสมผ่านผู้ใช้มานับไม่ถ้วน สังเกตไหมคะ เวลาที่เราร้องเพลง จะมีไอน้ำเกาะที่หัวไมค์ และที่น่ากลัวกว่านั้นคือ หลายๆ ที่ มักจะเก็บไมค์ใส่ซองโดยที่ไม่เช็ดหัวไมค์ หรือทิ้งให้แห้งก่อน ซึ่งความชื้นก็จะสะสม ทำให้เชื้อโรคสะสมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 555 เล่าให้ฟังเท่านี้ก่อนค่ะ เรื่องสุขอนามัย มาตามกันต่อ เรื่องที่เราต้องมีไมค์เป็นของตัวเอง คือ เราต้องเลือกประเภทไมค์ให้เหมาะกับเสียง ขออนุญาตยกตัวอย่าง ที่เป็นที่นิยมส่วนใหญ่ คือไมค์ Shure Beta58 เหมาะสำหรับผู้ชาย หรือ Shure SM58 ส่วนใหญ่ผู้หญิงจะนิยมใช้ (สูตรนี้อาจจะไม่ใช่สูตรสำเร็จเสมอไปนะคะ) หรือ ใครใคร่Telefunken หรือ Brand อื่นๆ ก็ไม่ว่ากันค่า แต่ไม่ต้องแตกตื่นไปค่ะว่าท่านๆ จะต้องไปซื้อไมค์มาเก็บไว้เลยเหรอ คือถ้าไม้ได้ร้องเป็นอาชีพ ก็แนะนำว่าพกเป็นขวดแอลกอฮอล์ สเปรย์ เล็กๆ ไว้พ่นหัวไมค์ก่อนใช้งาน ก็สามารถช่วยได้อีกระดับหนึ่งค่ะ คือ ขวดแอลกอฮอล์เล็กๆ พกพาไว้ก็ได้ประโยชน์หลายสถานนะคะ นี่แหละค่ะ สิ่งเล็กน้อยที่เราไม่ควรมองข้าม สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าคุณใส่ใจกับรายละเอียดชีวิตยังไง คุณภาพชีวิตอยู่ในมือของคุณแล้วค่ะ ป.ล. […]