iNattt

Review สถานที่จัดงานแต่งกับวงดนตรี by ไอนัท

13 กรกฎาคม 2015 by iNattt

สถานที่จัดงานแต่งงานต่างๆที่วง iHearband ไปเล่นมานับพันงาน เราได้ไปเล่นดนตรีในงานแต่งตามที่ต่างๆ ที่ได้รับความนิยมของประเทศไทย มาชมบล๊อคนี้ในการตัดสินใจเลือกที่จัดงาน ปล.นี่คือความเห็นส่วนตัวของผมแต่เพียงผู้เดียวนะครับ เป็นความชอบส่วนบุคคลของผมนะครับ พูดออกมาจากความรู้สึกทุกครั้งที่ได้ไปเล่นดนตรีงานแต่งที่นั่นครับ

plajazz

ลิสต์เพลง งานวันชาติสหรัฐอเมริกา #4thofJuly ธีม State Fair

2 กรกฎาคม 2015 by plajazz

วงเราได้รับเกียรติให้เล่นในงานของสถานทูตสหรัฐอเมริกา ปีนี้เป็นธีมงาน State Fair หรือคล้ายๆ งานวัดบ้านเราครับ ผมเลยลิสต์เพลง ที่จะใช้ในงานวันชาติสหรัฐอเมริกา #4thofJuly แต่เล่นจริงในงานจะมีการปรับเปลี่ยนอีกครั้งหน้างานจ้า Independence day: Song List Marching song Yankee Doodle (Connecticut State song) – Bb Star and Stripes forever – Eb When the St. go marching in – Bb/C Down by the riverside – F Bourbon St. parade – Ab On the Sunny Side – C My […]

iNattt

ลิสเพลง After party 2015

30 มิถุนายน 2015 by iNattt

วงดนตรีงานแต่งงาน งานเลี้ยง งานอีเว้นท์ต่างๆ เมื่อในช่วงท้ายของงานมีช่วง After party สิ่งที่นักดนตรีนักร้องต้องเลือกคือเพลงที่สนุก ฟังได้ทุกคน เต้นได้ทุกเพลง เร้าใจ วงดนตรีต้องมีการคิดลิสเพลงออกมาได้บนเวทีกับเพลงนั้นๆที่เล่น เพื่อความสนุกสนานในงานต่างๆที่ต้องการความสนุกสนาน เต้นกันให้ยับไปเลย

พัชร เกิดศิริ

ปัญหาการตัดราคาในวงการดนตรี

11 มิถุนายน 2015 by พัชร เกิดศิริ

ความเห็นจากคุณพัชร เรื่องดรามาการตัดราคาในแวดวงนักดนตรีครับ เรามักจะมีดรามาทะเลาะกันเรื่องนักดนตรี,ช่างกล้อง ตัดราคากัน วันนี้ผมนั่งรถตู้ไปตจว.เลยได้คุยกับพี่รถตู้ เนื่องจากผมไม่เคยเจอคนในวงการรถตู้ตัดราคากันเท่าไหร่ เวลาไป ตจว.ก็อยู่แถวๆ 1800-2000 มาตลอดเลยครับ พอคุยก็ได้ความว่า ปกติรถตู้ถ้าหน้า High Season งานจะเยอะมากรถจะไม่พออยู่แล้ว คือมันไม่มีประโยชน์ที่จะตัดราคากันเพราะมีงานตลอด และรถตู้ปกติจะอยู่กันเป็นทีมใหญ่ เขาจะส่งต่องานกันเป็นเรื่องปกติ (ที่ผ่านมา เวลาผมเรียกรถตู้ โอกาสที่คนขับที่ที่รับสายจะมาเองนี่มีน้อยมาก ส่งเพื่อนมาทั้งนั้น) ดังนั้นหากใครตัดราคาจะไม่มีคนส่งงานให้ จึงมีความเสี่ยงขาดรายได้ในระยะยาวมากกว่า ส่วนช่วง low season คนตัดราคาก็มีบ้าง แต่ก็ตัดกันไม่โหดมาก คือบางคันเหลือต่ำสุดก็ 1600-1700 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรถที่มีงานประจำอยู่แล้วออกมารับงานช่วงสั้นๆที่ว่าง เช่นรถตู้โรงเรียนในช่วงปิดเทอม จึงได้ปัจจัยเกี่ยวกับการตัดราคาว่า วงการนักดนตรีและครีเอทีฟ ไม่ได้อยู่กันเป็นคลัสเตอร์ ต่างคนต่างอยู่จึงไม่มีผลประโยชน์ร่วมกัน ไม่มี drive ให้เกิด business ethics (จริยธรรมทางธุรกิจ) จะเรียกร้องคนอื่นให้คิดเหมือนตนเองก็เปล่าประโยชน์ ตัววงการเองมีปัญหาในเชิงการให้ Value ทั้งคนจ้างและคนถูกจ้าง เพราะเป็นเรื่องรสนิยม คนมองต่างกัน บางร้านบอกขอมือกีต้าร์วงเหล้าก็พอแล้ว ตัว Business อาจมีปัญหาเศรษฐกิจโดยรวม คนจ้างมีรายได้ต่ำลงและคนถูกจ้างระดับเดียวกันล้นตลาด บังเอิญผมไม่เคยเชื่อว่าสังคมยุคนี้จะอยู่ๆมีจริยธรรม […]

Jump Sp

เบาหวาน อยู่กับมันได้ ไม่ต้องกังวล โดย จั๊มป์ #iHear

4 มิถุนายน 2015 by Jump Sp

จาก พัชร น้องจั๊มป์ หนึ่งในนักร้องเสียงดีที่ร่วมงานกับไอเฮียร์มานาน เป็นเบาหวานมาตั้งแต่เด็ก แต่น้องใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติมากจนเพื่อนที่เล่นดนตรีด้วยกันแทบไม่มีใครสังเกตครับ สุขภาพก็ดีกว่าพวกเราหลายคนเสียอีก บทความนี้น้องจั๊มป์เขียนเองเพื่อฝากให้กับเพื่อนๆหรือพี่ๆที่เป็นเบาหวานด้วยกันนะครับ การมีโรค ที่รักษาครั้งเดียวจบ คุณโชคดี การมีโรค ที่ต้องรับการรักษาต่อเนื่อง คุณไม่ได้โชคร้าย แต่คุณจะลำบากมาก ข้อดีของมันคือ คุณจะระวังและใช้ชีวิตด้วยความมีสติ ไม่ประมาทตลอดเวลา —–คิดบวกไม่ได้ ก็มีแต่ทุกข์—– โรคเบาหวาน โรคเบาหวานจัดเป็นโรคทางพันธุกรรม ที่ในปัจจุบันเป็นแล้วไม่มีหนทางรักษาให้หายขาดได้ แต่เราสามารถอยู่กับมันได้นานเท่าอายุขัยของเราโดยไม่มีอวัยวะใดๆในร่างกายเสื่อมเสีย หรือเสียหายเลยก็เป็นไปได้ จั๊มพ์จะขอกล่าวถึงอวัยวะไดบ้างที่เสี่ยงต่อการเสื่อมเสีย ในกรณีต่อๆไปนะคร้าบ โดยจะขอแบ่งโรคเบาหวานออกไปเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดที่ 1 คือพึ่งอินซูลิน (Type1) และชนิดที่ 2 คือทานยา(Type2) บางคนอาจจะเคยได้ยินและเข้าใจว่าเบาหวานมีแบบเปียก กับแบบแห้ง เดี๋ยวจะไขข้อข้องใจตรงนี้ให้เช่นกัน ว่ามันคืออะไร ซึ่งที่จั๊มพ์เอง มีโรคประจำตัวนี้เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่อายุ 12 ปีแล้ว ชนิดที่จั๊มเป็นคือ ชนิดที่ 1 คร้าบ ^_^ อินซูลินคืออะไร สำคัญยังไง?
 อินซูลิน ก็คือฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง […]

plajazz

#SingForNepal กิจกรรมอาสาของชาวทวิตเตอร์ช่วยเหลือชาวเนปาล

10 พฤษภาคม 2015 by plajazz

พบกับพวกเราไอเฮียแบนด์ได้ในงาน #SingForNepal ครับ ทางไอเฮียเป็น Official Backup งานนี้ นอกจากนั้นเรายังร่วมบริจาคสมทบกับทางคุณนก @UnseenPattaya ที่ได้รับบริจาคที่ร้าน The Hopper พัทยา รวมทั้งหมด 17,726.60 บาท (15,807฿+$58) และมีเพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆ ครับ จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด ระดับ 7.8 แมกนิจูด โดยมีศูนย์กลางอยู่ระหว่างกรุงกาฐมัณฑุ และเมืองโพคารา เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในรอบ 80 ปีของเนปาล เหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก หลังจากได้รับรู้ข่าวสาร ก็ได้เกิดแฮชแท็ก #SingForNepal สำหรับใช้แจ้งข้อมูลข่าวสาร รวมถึงทวิตข้อความให้กำลังใจผู้ประสบภัย และได้ริเริ่มจัดตั้งแคมเปญ เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว สำหรับแคมเปญจากแฮชแท็กดังกล่าว ติดอยู่ในเทรนด์อันดับต้นๆ ของทวิตเตอร์  โดยมีเจ้าของบัญชี @toyubomm และกลุ่มเพื่อน ทั้ง @kirapats, @soyoso และ @nattaboat เป็นผู้ริเริ่ม ซึ่งได้แนวคิดมาจากแคมเปญ #singfororphan กิจกรรมอาสาของชาวทวิตเตอร์ที่จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้า ช่วงต้นปีที่ผ่านมา […]

พัชร เกิดศิริ

iHearBand ออกรายการ เรื่องเด่นเย็นนี้

25 มีนาคม 2015 by พัชร เกิดศิริ

ขอขอบคุณทางรายการที่กรุณามาสัมภาษณ์ถึงที่บ้านคุณพัชรนะครับ รายการออกตั้งแต่ก่อนวันวาเลนไทน์แล้ว ขอนำมาเก็บไว้ที่นี่ครับผม

Patziilla Katavanich

เทคนิคจำเนื้อเพลงในแบบของ @patziilla

6 มีนาคม 2015 by Patziilla Katavanich

ห่างหายจาก blog ไปนานนนน กลับมาแล้วจ้า เมื่อวานได้รับโทรศัพท์จากรุ่นน้อง ที่ทำงานร้องเพลงเหมือนกัน น้องถามมาว่า “พี่แพทมีเทคนิค จำเนื้อเพลงยังไงอะครับ? ส่วนตัวแพท แพทจะมีลิสเพลงค่อนข้างเยอะและหลากหลายแนว เดิมตั้งแต่เด็กๆ แพทเป็นคนฟังเพลงยุคของพี่สาว แพทเกิด 2531 พี่สาวเกิด 2523 แพทเลยได้รับอิทธิพลเรื่องเพลงมาจากพี่สาว (ยุคมะจัง ทั้งแกรมมี่ , RS , Bakery etc)  และได้รับอิทธิพลมาจากป๊าที่ฟังเพลงจีน เพลงญี่ปุ่นและฟังสากลเก่าๆ จากนั้นก็ได้มาเรียนร้องเพลง Classical เพลงก็เยอะเพิ่มเข้าไปอีก พอได้เข้ามาอยู่ในวง iHear ก็ได้ฝึกเพลง Standard Jazz เพิ่มขึ้น เพราะเพลง Jazz จำเป็นสำหรับงานที่ค่อนข้างทางการ เล่ามาซะเยอะ มาถึงเนื้อหาหลักมั่งดีกว่า~ – จำเนื้อเพลงยังไง? แพทจะทำความเข้าใจเป็นเรื่อง 1 เรื่อง เพราะในเพลง 1 เพลงเป็นเหมือนเรื่องสั้น มีการเกริ่นนำ มีเนื้อเรื่องหลัก ช่วงไฮไลท์ และตอนจบที่สวยงามหรือเป็นเรื่องเศร้า แต่หากถามว่า จำเนื้อเพลงได้หมดมั้ย […]

iNattt

นักร้อง กับ ไมโครโฟน สำคัญไฉน

23 มกราคม 2015 by iNattt

ไมโครโฟนกับนักร้องเป็นสิ่งที่คู่กันมาช้านาน เป็นตัวขับเสียงที่ออกลำโพงทำให้เราร้องเพลงออกมาได้อย่างมีความสุข ไม่ต่างอะไรกับนักรบต้องมีดาบที่ดีถึงจะออกรบได้มั่นใจฉันใดฉันนั้น การเลือกไมโครโฟนนั้นเลือกตามเสียงที่เราต้องการเอาที่เราชอบ ร้องแล้วมั่นใจที่สำคัญต้องร้องแล้วไม่เหนื่อย นี่คือหัวใจของการเลือกไมโครโฟนที่ดีครับ เพราะไมโครโฟนนั้นมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลนะครับ ส่วนตัวผมใช้มาตลอดคือ Shure SM 58 beta ผมรู้สึกว่ามันเหมาะกับเสียงผมมาก ซึ่งไม่เคยเปลี่ยนเลยเพราะด้วยความชอบในคุณภาพของไมโครโฟนที่ขับเสียงเราออกมาได้อย่างดรผมจึงใช้ไมโครโฟนตัวนี้รุ่นนี้ตลอดมา อยู่ที่ความชอบล้วนๆครับกับความเหมาะสมกับเสียงของเราด้วยนะครับ

พัชร เกิดศิริ

ไอเฮียร์เล่นเปิด The Creston Hills เขาใหญ่

26 ธันวาคม 2014 by พัชร เกิดศิริ

โครงการ The Creston Hills เป็นบ้านหรูหลังละมากกว่า 50ล้านบาท จำนวน 50 หลัง บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ และเป็นโครงการที่ใกล้ด่านตรวจทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่สุดแล้วครับ ตัวหมูบ้าน สามารถมองเห็นได้ชัดเจนจากจุดชมวิวเขาใหญ่ วงดนตรีของเราได้รับการไว้วางใจให้ไปเล่นดนตรีในงานเปิดหมู่บ้านนี้ ท่ามกลางบรรยากาศที่เย็นสบาย (ออกหนาวนิดหน่อย) และได้รับเกียรติ back up ให้กับพี่รัดเกล้า ด้วยเช่นกันครับ