พัชร เกิดศิริ

เล่นดนตรียังไงกันดี ? มีแต่คนก้มดูจอโทรศัพท์

28 พฤศจิกายน 2015 by พัชร เกิดศิริ

วงดนตรีงานอีเว้นท์ในยุค Social ที่คนสมาธิแสนสั้น จ้องจอกันเป็นส่วนใหญ่ ควรพิจารณาเรื่องอะไรเพิ่มบ้างดีครับ (ภาพเซลฟี่วงโดยไอนัท) ระดับของการสื่อสาร ถ้าเราเป็นศิลปินคนที่มาดูเขาจะสนใจเรากันอยู่แล้ว แต่ความจริงเราเป็นวงดนตรีงาน event ซึ่งปกติคนที่ฟังอยู่อาจไม่ได้ตั้งใจมาดูเราแต่แรก ดังนั้นนักดนตรี/นักร้องที่มีทักษะการ entertainer หรือ มีทักษะ “เล่นใหญ่” เหมือนแสดงละคร หรือบางคนใช้เครื่องดนตรี wirelessลงไปในพื้นที่คนดูจะเป็นคนสำคัญที่จะดึงความสนใจผู้ฟังกลับมา การทำให้ผู้ฟังเข้ามามีส่วนร่วมร้องเพลงด้วยบ้างก็สำคัญ ไม่งั้นการทุ่มเทของนักดนตรีทั้งวงเล่นเพลงต่อกันทั้งคืนอาจเหนือยเปล่าเลยทีเดียว ในงานแต่ง เด็กมักเป็นจุดสนใจของผู้คน การไปเล่นกับเด็กก็จะทำให้วงดนตรีได้รับความสนใจจากคนฟังมากขึ้น และทำให้งานดูมีชีวิตชีวา การสังเกตผู้ฟัง แบบวินาทีต่อวินาที นักดนตรีงานอีเว้นท์แบบเราจะมีความใกล้ชิดกับผู้ฟังมากกว่าศิลปินที่แสดงบนเวทีใหญ่ เป็นระยะที่เราสามารถสังเกตปฎิกิริยาคนได้ง่ายครับ อย่างไรก็ตามปฎิกิริยาผู้ฟังเป็นเรื่องที่ถ้าเราจะสังเกตได้ต้องก้าวข้ามอะไรหลายอย่างก่อนครับ เช่น ก้าวข้ามโน้ต(ไม่ต้องมองโน้ต) ก้าวข้ามนิ้ว(เล่นโดยไม่รู้สึกว่ามีนิ้ว) ก้าวข้ามภาพรวมของวง (การเติมเสียงของวงซึ่งอยู่ในหัวตลอด) ลองสังเกตว่าผู้ฟังแม้จะจิ้มจอแต่ก็เริ่มเคาะเท้าเมื่อเราเล่นกรูฟใดอยู่ หรือผู้ฟังเริ่มสนใจเมื่อมีเสียงอะไรดังขึ้นมา หรือผู้ฟังเราอยู่ๆลดระดับการสนใจลงเพราะ PA เบาลงหรือเสียงดังเกินไปหรือไม่ (ซึ่งต้องสังเกตจากเสียงสะท้อนผนังห้อง) ส่วนการทดลองแนวเพลงกับผู้ฟังเป็นสิ่งที่ต้องทำเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว Musical Contrast เวลาเล่นดนตรีทุกครั้ง ให้นึกถึงเด็กอนุบาลที่ดื้อๆที่เราต้องเล่นดนตรีให้เขาหันหน้ามาให้ได้ ซึ่งเขาจะหันหน้ามาได้ต่อเมื่อถึงรอยต่อของเพลงที่มีความแตกต่างในลักษณะเสียงมากพอครับ อันนี้จริงๆแล้วก็คือทักษะของดีเจนั่นเอง ซึ่งการสร้าง Contrast อาจต้องเรียบเรียงเพลงใหม่เฉพาะหน้าเพื่อคนฟังด้วยครับ วงดนตรีที่มีเครื่องดนตรีหลายชิ้นบางทีจะเสียเปรียบเรื่องการปรับ contrast เฉพาะหน้าถ้าทุกคนมุ่ง “ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด” […]

iNattt

วงดนตรีเซอร์ไพรส์ครบรอบงานแต่ง

2 พฤศจิกายน 2015 by iNattt

ในความทรงจำและความประทับใจในชีวิตคู่ การมีช่วงเวลาเซอร์ไพรส์แก่กันและกันก็เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การพิจารณาเพิ่มสีสันให้กับชีวิตเช่นกันครับ วิธีการสร้างความประทับใจให้กันและกันของคู่รักแต่ละคู่นั้นแตกต่างกันครับ อยู่ที่ว่าจะมอบให้กันด้วยวิธีไหน ดั่งเช่นคู่รักที่ผมจะกล่าวถึงดังต่อไปนี้ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากหรือไม่สบาย การทำกิจกรรมเซอร์ไพรส์เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เติมไฟเติมกำลังใจให้กันได้อย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าทำแล้วรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ หากเรามาดูกันแล้ววัฒนธรรมไทยยังให้ความสำคัญกันไม่เยอะ แต่วงดนตรีไอเฮียร์ของเราได้ริเริ่มที่จะทำร่วมกับคู่รักทุกคู่ ถือเป็นภารกิจแห่งความรักอันใหญ่หลวงของพวกเราเลยทีเดียวครับ

iBankc

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต – [Event Review]

12 ตุลาคม 2015 by iBankc

รีวิวงานทดสอบขับรถมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต iHear Band ของเราได้รับเกียรติให้ไปร่วมบรรเลงดนตรีในงานเลี้ยง test drive รถมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่รอบสื่อมวลชนที่เขาค้อ เมื่อระหว่างวันที่ 17 – 29 กันยายน 2558 ที่ผ่านมา ระหว่างนั้นเรามีโอกาสได้สัมผัสรถตัวจริงอยู่ประมาณ 10 นาที จึงถือโอกาสรีวิวรถ SUV หรือที่ตลาดบ้านเราเรียก PPV รุ่นใหม่มาแรงคันนี้ให้ดูครับ

iNattt

Listsong เพลงสากลยอดนิยม by iNattt

6 ตุลาคม 2015 by iNattt

ลิสเพลงสากลที่คนไทยและต่างชาตินิยมฟัง เป็นเพลงทั้งเก่าและใหม่ที่ผมรวบรวมมาให้นะครับ เอาไว้ใช้กันยามฉุกเฉินเมื่อนึกไม่ออกนะครับ^^ ผมจึงเอา 100 เพลง สากลฮิตๆในประเทศไทยที่เราเล่นกัน เป้นการรวบรวมจากนักดนตรีสายอาชีพจากหลายๆที่ ที่ให้ข้อมูลกับลิสเพลงที่นิยมเล่นกันตามสถานที่ต่างๆที่คนนิยมเล่นให้ลูกค้าฟัง และลูกค้าขอเพลงมากที่สุด และเล่นกันมากที่สุด การรวบรวมนี้ใช้ฐานข้อมูลจริงของนักร้องนักดนตรีมากกว่า 10 คน มาร่วมทำลิสเพลงนี้ ลองชมดูครับ เชื่อว่ามีประโยชน์แน่นอนครับพี่น้อง^^

iNattt

วงดนตรี iPadband by iHearband สิงโต นำโชค & ไอนัท

6 ตุลาคม 2015 by iNattt

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2558 ที่ร้าน iStudio by comseven สาขา เมกาบางนา ชั้น 2 วงดนตรี iPad ปัจจุบันเริ่มได้รับความนิยม ซึ่งตัวผมเองได้มีโอกาสได้มาเล่นดนตรีด้วย iPad นั้นก็เล่นมาหลายปี ที่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้มาเล่นเป็นดนตรีจริง ซึ่งเล่นทั้งเครื่องดนตรีด้วย iPad และเครื่องดนตรี และมันสามารถเล่นด้วยกันได้ แต่ในท้องตลาดนักดนตรี iPad ยังขาดบุคคลกรด้านนี้อยู่มาก ซึ่งถ้ามองว่าง่ายก็ง่ายยากก็ยาก ต้องใช้การฝึกฝนในระดับหนึ่ง มีพื้นฐานด้านดนตรีในระดับหนึ่ง

plajazz

ดีเจในงานเลี้ยงท่านทูต DJ for Meet&Greet H.E. Ambassador

9 กันยายน 2015 by plajazz

ในโอกาสที่ท่านทูตเนเธอร์แลนด์รับตำแหน่ง ผมได้จัดดีเจเป็นพิเศษสำหรับงานเลี้ยงนี้, A wonderful party at the Netherlands residence.

Patziilla Katavanich

แพทซิล่ากับรายการร้องแลกไลค์ไทยแลนด์

3 กันยายน 2015 by Patziilla Katavanich

สวัสดีทุกคนนะคะ บล็อกนี้แพทจะมาแชร์ประสบการณ์ที่แพทได้ไปเป็นผู้เข้าแข่งรายการร้องแลกไลค์ในสัปดาห์ที่ 30 รายการร้องแลกไลค์ไทยแลนท์ “ถ้าคิดว่าเสียงดีเตรียมตัวให้พร้อม รายการ “ร้องแลกไลค์ ไทยแลนด์” ทางช่อง 8 ดิจิตอลทีวี พร้อมเขย่าเวทีประกวดร้องเพลง เปิดโอกาสให้ทุกคนที่มีใจรักในเสียงเพลง ไม่ว่าเพศไหน หน้าตาอย่างไร อายุเท่าไหร่ เราไม่สนว่าคุณเป็นใคร? ถ้าคิดว่ามีเสียงดีจริงอย่างที่เราต้องการแล้ว อย่ารอช้า “เอาเสียงมาแลกไลค์ได้เลย” พร้อมรับเงินรางวัล ตามความสามารถในการร้อง ร้องดีเท่าไหร่รับเงินรางวัลไปเลยเท่านั้น“ แค่คอนเซปรายการก็ดูน่าสนใจแล้วนะคะ ในการแข่งขันจะแบ่งเป็น 4 ทีม คือ 1. ทีมเทรนเนอร์ ตุ๊กวิยะ โกมารกุล 2. ทีมเทรนเนอร์ปู นักร้องนำวงแบล็คเฮท และทีมที่ 3 และ ที่ 4 ที่จะสลับกันมา ครั้งละ 2 ทีม คือทีมของ – เทรนเนอร์บอย ตรัย ภูมิรัตน ศิลปินวง Friday และ 2 Days Ago Kids – […]

พัชร เกิดศิริ

งานแต่งงาน รวมพลคนไอที วาวีรียูเนียน #TarnKlaWedding

31 สิงหาคม 2015 by พัชร เกิดศิริ

จบลงไปเรียบร้อยสำหรับงานแต่งงานสุดประทับใจของคุณตาลและคุณกล้านะครับ เนื่องจากงานนี้บ่าวสาวอยู่ในแวดวงคนกันเองทางไอที thothmedia ซึ่งเป็นเพื่อนๆกลุ่มที่อยู่ด้วยกันตอนที่ iHearBand ถือกำเนิดขึ้น ณ วาวี คนที่มาในงานเลยคุ้นหน้าคุ้นตากันทั้้งหมดเลย เหมือนเล่นในงานเลี้ยงรุ่นยังไงยังงั้นครับ คลิกที่รูปด้านล่าง รวมภาพจาก #TarnKlawedding จาก social ช่องทางต่างๆ สคริปงานก็เป็นปกติ คือดูพรีเซ้นท์(ซึ่งน่ารักมาก ทำโดย A42 ) เสร็จแล้วก็เดินเข้า ประธานกล่าว ตัดเค้ก โยนดอกไม้ แต่ความพิเศษคือความน่ารักและเป็นกันเองของพิธีกร,เพื่อนๆ,คุณพ่อคุณแม่,และตัวบ่าวสาวเองครับ โดยเฉพาะความสดใสสบายใจไร้กังวลของบ่าวสาว เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทำให้งานออกมาดีเหนือสิ่งอื่นใดในงานแต่งทั้งหมด ในด้านดนตรีเพื่อความสมูทของงาน สำหรับงานวันนี้คุณกล้าได้เลือกใช้วงไอเฮียร์ในชุด String Full Band standard Real Team รายละเอียดในชุดที่สิบ ซึ่งเล่นต่อเนื่องกันจนเลยห้าทุ่มไปอีก ทางวงจึงแบ่งสรรพกำลังออกเป็นสองช่วง คือช่วงแรกเป็นคุณนัท และคุณพัชร เสริมกำลังด้วยคุณฉัตรและคุณปูเป้ มาขับกล่อมในช่วงรับแขก และช่วงพิธีการจนถึงช่วงส่งแขก ต่อจากนั้นจึงเป็นทีม Afterparty อย่างคุณแอ๊ป แพท อาร์ทเบส อาร์ท shiningstar เต้ย มาเสริมกำลัง โดยระหว่างที่เล่นปาร์ตี้มาราธอนนอนสต็อปคุณนัทก็มีสลับไปตีกลองแทนคุณอาร์ทบ้างเป็นระยะเพื่อไม่ให้เหนื่อยเกินไปครับ สนุกขนาดไหนลองดูภาพได้ครับ […]

พัชร เกิดศิริ

งานแต่ง ณ Plaza Athenee

31 สิงหาคม 2015 by พัชร เกิดศิริ

ไอเฮียร์แบนด์ได้รับเกียรติไปเล่นในงานแต่งงานที่โรงแรม Plaza Athenee งานนี้ทางผู้ใหญ่ของเจ้าภาพเป็นบริษัท อัศวโสภณ ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายลำโพง Bose ครับ ทางวงจึงใช้ระบบเสียง Bose ของวงเองไปพ่วงกับชุดลำโพง Bose ของเจ้าภาพ รวมๆแล้วมีลำโพง Bose กว่า 10 ตัว ให้เสียงสม่ำเสมอไพเราะทั้งงาน ไม่หนวกหูแขกแม้นั่งใกล้เวทีกันเลยทีเดียวครับ บรรยากาศความสนุกสนานในงานแต่ง Plaza Athenee คลิกดูกล้องถ่ายบรรยากาศบ่าวสาวเต้นรำกันครับ สำหรับในงานมีศิลปินในตำนานมาร่วมร่องเพลงกับ iHearband ด้วยครับ คือคุณศรีไศล สุชาตวุฒิ ลองชมคลิปกันได้นะครับ มุมนักดนตรีเล่น backup ให้คุณศรีไศลดูที่นี่ครับ

พัชร เกิดศิริ

ถาม-ตอบ เรื่องน่ารู้ ทำไมต้องวงดนตรีงานแต่งงาน iHearBand

25 สิงหาคม 2015 by พัชร เกิดศิริ

มีคำถามหลายคำถามถามมาช่วงนี้ ขอนำมารวมไว้ตรงนี้นะครับ ทำไมงานแต่งจึงควรมีวงดนตรีงานแต่งงาน ? วงดนตรีจะสร้างความต่อเนื่องและราบรื่น (smooth) ของงาน วงดนตรีที่ดีจะทำหน้าที่คล้าย Organizer ในส่วนของการทำให้งานราบรื่น หน้าที่สำคัญคือช่วยทำให้ช่วงเงียบที่ไม่รู้จะมีอะไรต่อไป หรือ Dead Air นั้นหายไปทั้งหมด ซึ่งสมาชิกของเรามีความเข้าใจในบรรยากาศแต่ละช่วงของงานเป็นอย่างดีเพราะผ่านงานมามากกว่าพันงาน ทำให้รู้จุดที่ควรจะเล่น หรือควรจะเสริมเป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่นช่วงที่ประธานกำลังเดินขึ้นเวที มักจะเงียบทำให้คนในงานอาจจะขัดเขิน หรือช่วงหลังจากตัดเค้กเสร็จไปแจกเค้ก วงดนตรีจึงทำให้งาน Smooth และน่าประทับใจมากขึ้น นอกจากนั้นยังทำให้แต่ละช่วงจบลงเด็ดขาดแบบเป็นธรรมชาติมากขึ้น เช่นช่วงที่บ่าวสาวเปิดตัวเดินขึ้นเวที หรือเดินกลับเวที ถ้าใช้เปิดแผ่นทางเจ้าหน้าที่ต้องค่อยๆเฟดเพลงลงทั้งที่เพลงยังไม่จบ แขกผู้มีเกียรติอาจขัดเขินที่จะปรบมือ แต่ถ้าเป็นวงดนตรีเล่น จะพยายามหาท่อนลงให้จบได้พอดีแบบยิ่งใหญ่ ซึ่งทำให้ผู้ชมไม่ลังเลที่จะปรบมือหลังเพลงจบ ลองจินตนาการถึงภาพยนต์หรือละครเวทีที่ดนตรีจะโหมก่อนที่จะจบแต่ละช่วงจะทำให้เข้าใจได้ดีครับ นอกจากนี้เพลงมหาฤกษ์ มหาชัย หรือเพลงสรรเสริญพระบารมีทางวงเราก็สามารถที่จะเล่นได้เช่นกันครับ (ไม่ใช่ทุกวงที่สามารถเล่นเพลงสรรเสริญพระบารมีได้ ซึ่งมักถูกขอในกรณีที่ประธานในงานเป็นองคมนตรี) สร้างบรรยากาศในการรับรองแขกผู้มีเกียรติ ให้เต็มไปด้วยความทรงจำที่ประทับใจกับงาน จุดประสงค์ในงานเลี้ยงคือการรับรองแขกผู้มีเกียรติที่เสียสละเวลาอันมีค่ามาเพื่อร่วมงาน วงดนตรีที่ดีจะสร้างบรรยากาศในการรับรองที่ดี ให้เต็มไปด้วยความทรงจำที่ประทับใจ ทำให้งานดูมีชีวิตชีวาไม่แห้งแล้ง สำหรับแขกระดับ VIP นั้นไปร่วมงานแต่งงานมาแล้วหลายร้อยงาน งานที่มีวงดนตรีที่สามารถเข้าใจแขกและสามารถเล่นเพลงในยุคที่แขก VIP ชอบฟังได้ จะสร้างความประทับใจและไม่น่าเบื่อให้ท่านๆเหล่านั้นมากขึ้น ทีมงานของเรายังใส่ใจไปจนถึงการวางลำโพงโดยที่มีความเข้าใจแขก VIP ที่นั่งโต๊ะหน้าและมักเผชิญเสียงดังหน้าลำโพงอยู่เป็นประจำ ชุดลำโพงของเรามีการแบ่งความถี่อย่างพิถีพิถัน […]