คุณแม็ก มือเปียโน สายสนับสนุน : Musician’s Profile

คุณแม็ก มือเปียโน

คุณ​แม็ก มือเปียโนสายสนับสนุน สมาชิกที่มีอายุน้อยที่สุด

เป็นผู้เล่นสนับสนุนที่เข้าใจอารมณ์เพลงและบรรยากาศของงาน จึงทำให้เลือกเล่นในอารมณ์ที่เหมาะสม เรียกได้ว่า เล่นอย่างถูกกาลเทศะ หลังจากเข้าเป็นสมาชิกวงได้ไม่นาน คุณแม็กได้ฝึกการเล่นเบสมือซ้าย โดยมีคุณพัชร (iPattt หัวหน้า iHear Band) เป็นแบบอย่าง จนสามารถนำมาใช้เล่นจริง และต่อยอดเป็นสไตล์ของตัวเอง นอกจากการเล่นทั้ง เปียโน และเบส พร้อมๆ กันแล้ว คุณแม็กก็สามารถร้องเพลง ทั้งประสานเสียง และ ร้องหลัก เพื่อช่วยให้นักร้องมีจังหวะพักได้อีกด้วย

จุดเด่นคือการเป็นผู้เล่นสนับสนุน

​การเล่นดนตรีเป็นการทำงานอย่างเป็นทีม โดยมีนักร้องเป็นจุดเด่นของวง คุณแม็กจะเป็นผู้ที่เข้าใจในการร้องของนักร้อง และปรับอารมณ์ของดนตรีไปตามการร้อง เพื่อเสริมจุดเด่น ให้การร้องมีความไพเราะมากขึ้น และเติมเต็มในส่วนที่ขาดหาย ให้ดนตรีมีความครบครันในทุกๆ ส่วน การเล่นดนตรีของคุณแม็ก ไม่ได้เป็นเพียงการเล่นไปตามโน้ตเพลง แต่เปรียบเสมือนการสื่อสารไปมาระหว่างนักร้อง นักดนตรีทุกคนในทีม รวมถึงผู้ฟัง เพื่อให้เกิดอารมณ์ร่วมไปในทิศทางเดียวกัน

 


​ในงานแต่งงานจะมีแขกอยู่สองประเภท คือ ผู้ฟัง และ ผู้ได้ยิน ผู้ฟังคือ ผู้ที่ใช้สมาธิในการฟังวงดนตรี โดยผู้ฟังจะเป็นผู้ที่รับรู้ถึงรายละเอียดย่อยๆ ภายในดนตรี ผู้ได้ยินคือ ผู้ที่อยู่ในบริเวณงาน ได้ยินเสียงเป็นบรรยากาศ (Ambience) ซึ่งการเล่นดนตรีของคุณแม็กสามารถสร้างสุนทรียภาพให้กับแขกทั้งสองประเภทได้ดีมาก ไม่ว่าจะตั้งใจฟังเพื่อเก็บรายละเอียด หรือ เพียงได้ยินเพื่อซึมซับบรรยากาศก็ตาม ด้วยการเล่นที่มีสมดุลทั้งด้านรายละเอียดและอารมณ์

 

จุดเริ่มต้นของ คุณแม็ก

​คุณแม็กเริ่มเรียนเปียโนที่โรงเรียนดนตรี สยามกลการ (Yamaha) ตั้งแต่อายุ 4 ขวบ โดยเรียนต่อเนื่องกันถึง 10 ปีจึงทำให้คุณแม็กเป็นคนที่มีพื้นฐานทางด้านดนตรีที่ดีมาก เริ่มอาชีพนักเปียโนงานแต่งงานตั้งแต่อายุ 16 ปี โดยเล่นเปียโนบรรเลงคนเดียวในงานแต่งงาน ตั้งแต่ช่วงรับแขก ช่วงพิธีการ จนถึง ช่วงส่งแขกกลับ เจ้าภาพเกิดความประทับใจในการทำงานของคุณแม็กมาก จนเมื่อน้องชายของเจ้าบ่าวในงานนั้นแต่งงาน ก็ให้คุณแม็กไปเล่นเปียโนบรรเลงอีก


​การทำงานในวงดนตรีงานแต่งงานต้องมีความเต็มที่ ทั้งความสามารถ และ ทัศนคติในการทำงาน โดยคุณแม็กเป็นคนที่มีความตั้งใจในการทำงานมาก มีการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา คุณแม็กมีความคิดว่า “งานแต่งงานเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคนๆ หนึ่ง ในฐานะนักดนตรี จะต้องทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อเติมเต็มให้งานแต่งงานทุกงานเป็นงานที่เพอร์เฟ็คท์”

ผลงานเพลงและโฆษณาที่ผ่านมา

– ศิลปินวง Funktion เพลง “ฉันคือตัวจริง” อันดับ 2 คลื่น Seed 97.5 FM คลิ๊ก

– Backup ศิลปิน อาร์ท Vacation (ผลงานเพลง คืนใจ , ให้ฉันรักเธอได้อีก)

– โฆษณา Coca-Cola

– โฆษณายาสีฟัน Kodomo

– รายการ SCG เกมเนรมิต